* Lịch sử * Sân vận động chính cho World Cup Nga 2018 ban đầu được xây dựng để tổ chức Spartakiad mùa hè đầu tiên vào năm 1956. Kể từ đó, sân vận động Luzhniki đã tổ chức rất nhiều sự kiện thể thao và văn hóa lớn, bao gồm Thế vận hội Mùa Hè 1980, giải vô địch thế giới về hockey trên băng, thể thao, bóng bầu dục và các buổi hòa nhạc với một số nhạc sĩ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong suốt thời gian này, bóng đá đã đóng một vai trò đặc biệt, với sân vận động đã tổ chức hơn 3.000 trận đấu.

Sân vận động Luzhniki là địa điểm cho hầu hết các trận đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Nga, và vào những thời điểm khác nhau, nó cũng là sân nhà của các câu lạc bộ Spartak, CSKA và Torpedo của Mátxcơva. SVĐ đã tổ chức trận chung kết của hai cuộc thi chính trong câu lạc bộ bóng đá châu Âu: trận chung kết cúp UEFA 1999 (nay gọi là Europa League), trong đó Parma của Ý đánh bại câu lạc bộ Pháp Olympique Marseille 3: 0, và UEFA Champions League cuối cùng trong năm 2008 với 74.000 khán giả đang xem, một trận cầu toàn Anh đã kết thúc với chiến thắng của Manchester United trước Chelsea sau loạt penalty.

san-van-dong-luznhiki
Sân Vận Động Luzhniki

* Thiết kế * Công việc xây dựng lại Sân vận động Luzhniki chuẩn bị cho World Cup Nga 2018 bắt đầu vào năm 2013. Một trong những khía cạnh quan trọng của dự án là giữ được mặt tiền lịch sử của sân vận động, nơi đã trở thành một trong những địa danh thực sự của Moscow. Bên trong sân vận động được tân trang lại hoàn toàn: lối chạy điền kinh đã được dời đi, các bệ phóng đã tiến gần hơn đến sân và làm hình chữ nhật, lớp cỏ được điều chỉnh và thêm hai lớp. Sức chứa sân vận động Luzhniki tăng từ 78.000 lên 80.000.

* Di sản * Sân vận động Luzhniki sẽ vẫn giữ được vị trí là sân vận động bóng đá hàng đầu của đất nước, và sẽ tổ chức các trận đấu của đội tuyển quốc gia Nga.

Sức chứa: 80.000

Vị trí: Luzhniki Sports Complex

Đội chủ nhà: Nga