Vitaly Mutko đã từ chức trong vai trò nhà tổ chức cho World Cup mùa hè tới tại Nga, hai ngày sau khi ông tạm thời rời bỏ vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga (RFU).

Phó Thủ tướng Nga đã bị cấm tham dự World Cup vì đã bị buộc tội điều hành một chương trình do nhà nước chỉ định.

Mutko từ chức Chủ tịch  RFU của mình hôm thứ Hai trong khi ông nhận lệnh cấm. Và giờ đây ông đã rời vai trò tổ chức World Cup 2018 để “tập trung vào công việc của chính phủ”.

Mutko nói Alexei Sorokin sẽ là người thay thế ghế chủ tịch tổ chức World Cup 2018. “Hiện vẫn còn rất nhiều công việc, nhưng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng mọi thứ sẽ sẵn sàng đúng giờ”, anh nói với R Sports.

Ban tổ chức đã trấn an về quyết định của Mutko, nhưng nói thêm rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của giải đấu, bắt đầu vào ngày 14 tháng 6.

Soccer Football - FIFA Confederations Cup Russia 2017 – FIFA closing Press Conference - Saint Petersburg Stadium, St. Petersburg, Russia – July 1, 2017. Vitaly Mutko, Russian Federation Deputy Prime Minister & Local Organising Committee (LOC) Chairman during the press conference REUTERS/Maxim Shemetov - RC14E2BCA3B0
Vitaly Mutko – Chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Nga

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới Fifa nói rằng “đã ghi nhận quyết định này” và cảm ơn Mutko về công việc của ông cho đến nay.

Người phát ngôn của Vitaly Stepanov, cựu nhân viên chống Doping của Nga, nói với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) rằng Mutko, một cựu bộ trưởng thể thao, đã “tạo ra và điều hành” chương trình doping do nhà nước chỉ định.

Ông luôn phủ nhận là một phần của chương trình doping, nhưng Nga đã bị cấm cạnh tranh trong Thế vận hội mùa đông năm 2018.

Tháng trước, Mutko nói với phóng viên thể thao BBC Dan Roan rằng đó là một “thất vọng to lớn” đã có rất nhiều tập trung vào các vấn đề doping trong xây dựng lên World Cup 2018.